Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Xem thêm: Người Việt chưa bi���t uống cafe

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất cách đơn thuần nhất là bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới buôn bán - sử dụng toàn bộ thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người dùng, khiến người tiêu dùng dần mất lòng sự kiện vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cà phê

ấy là một thực tế vô cùng đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của những nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết nên tự cứu lấy mình. Hãy là một vài "nhà tiêu dùng thông thái" - thiết bị cho mình thật phổ biến kiến thức, dùng một số sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp người dùng đọc hiểu thêm về cà phê, có một số kiến thức cơ bản về cà phê để có thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc giả cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. vài chiếc cà phê

mang đông đảo dòng cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 cái cà phê này.
Cà phê Arabica là loại cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). chiếc này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica mang lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. mẫu này siêu được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta mang hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu cái này và nó phù hợp sở hữu "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe mini

Vậy buộc phải mới với chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

với 1 thông tin vui và 1 tin buồn lúc nói đến cà phê ở nước ta:
tin tức vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết mẹo uống cà phê. Thật tình mà đề cập - người Việt mình số đông uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp tất cả người "sành điệu" về cà phê. Theo ấy, cà phê "chuẩn" yêu cầu đen, càng đen càng tốt, hương thơm bắt buộc mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì bắt buộc càng đắng càng cao cấp. lúc uống thì cần nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết mẫu vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng đề nghị "ngậm bồ hòn xây dựng ngọt" mất. Rồi nước cà phê bắt buộc thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê nên "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính lý do là nhu cầu "sành điệu" đó mà các nhà sản xuất cà phê đã cho có mặt trên thị trường một số sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. đó như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ sở hữu "cung". Người uống yêu cầu cà phê đen, đặc, sánh; người cung ứng càng pha và càng pha tạp họ lại càng với lợi nhuận.

>>> có thể quý khách quan tâm: máy xay cafe 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó không tồn tại và lớn mạnh cả. Chính dòng quy luật cung - cầu quái gở đấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển tới mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như tất cả mọi người đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc gần như vậy) thì 100% trang bị nước người mua uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là vài chất mà người ta pha vào lại là những chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa nên như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa yêu cầu là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- mọi người khẳng định đã là cà phê hạt thì vững chắc đó phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- bởi vì trong giai đoạn rang với thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nói ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất cần là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy với độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi loại này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

>>> Mời người dùng xem thêm: may xay cafe bang tay

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

một. mang cùng 1 khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn diện tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: tất cả mọi người cầm hai bịch cà phê sở hữu khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang chứa rộng rãi bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không sở hữu mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự với mùi thơm rất ngẫu nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là trang bị mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra rất to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác với bột cà phê pha tạp - độ nở ko lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp với độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ sở hữu màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông rất đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại với thể uống được vật dụng nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn mang kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là 1 đặc điểm cực kỳ quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự dưng, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc mọi người sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho tới một số giọt cuối cộng. Uống cà phê xịn là buộc phải trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn mẹo đơn giản nhất là khách hàng mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là chiếc thú uống cà phê.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê tất cả mọi người uống sẽ mang các phong vị khác nhau. ví như mọi người thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên tất cả mọi người sẽ mang một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp tất cả mọi người theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, người dùng sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: giả dụ chưa quen, cà phê nguyên chất có thể sẽ làm quý khách gặp đôi chút cạnh tranh trong một số lần đầu; nhưng giả dụ đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đó mọi người sẽ chính thức trở nên dân 'nghiền cà phê".

sở hữu tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang lại các điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới người mua một số kiến thức cơ bản về cà phê để tất cả mọi người sở hữu thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ vững mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được tin tức dùng: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

2 nhận xét:

  1. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc giả cộng góp ý và chia sẻ đầm dùi

    Trả lờiXóa
  2. để trực quan và thực tế hơn mẹo đơn giản nhất là khách hàng mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận đầm cóc chạy điện

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875