Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Tìm hiểu: Cách “Chế biến ướt” cafe bằng chế phẩm enzyme

buộc phải tiêu dùng chế phẩm enzyme để tăng hiệu quả kỹ thuật chế biến cà phê theo phương pháp chế biến ướt, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm giá tiền, hạn chế ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep

Đây là lời khuyến cáo của Viện kỹ thuật công nghệ nông lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKT-NLN) đối với một số nông hộ, những công ty sản xuấtkinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

khoa học chế biến ướt cà phê gồm với 5 công đoạn: Thu hoạch quả, làm sạch, phân dòng, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm quá trình này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt bên cạnh vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm quá trình này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau đấy mới phơi, sấy cà phê nhân.

cái bỏ lớp nhớt là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong chế biến cà phê để tránh cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, các nông hộ, doanh nghiệp cung cấp, marketing cà phê đều áp dụng hai cách loại bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau khi bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai phương pháp này đều gây nhiều tốn kém cho người cung ứng và chất lượng cà phê nhân nhanh xuống cấp.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy lúc sử dụng chế phẩm enzyme trong khoa học chế biến cà phê không vài uy tín an toàn thực phẩm, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so sở hữu áp dụng hai phương pháp truyền thống là ủ lên men và đánh nhớt cơ học cho cà phê nhân.

>>> có thể người mua quan tâm: binh xit kem tuoi

Cà phê, sau khi xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cafe hạt (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme sở hữu cà phê trong bể ủ, ủ từ hai giờ trở lên, sau đó chỉ rửa sạch rồi sở hữu ra phơi. Liều lượng enzyme sử dụng tùy thuộc vào thời gian đề nghị xử lý và số lượng cà phê.

Cụ thể như một số nông hộ, công ty sản xuất buôn bán cà phê chỉ cần ủ hai giờ (phơi cà phê thóc ngay trong ngày) thì sử dụng 120 đến 150 gam chế phẩm cho một tấn cà phê thóc ướt. Còn ủ từ 10 đến 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ tiêu dùng 50- 60 gam cho 1 tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối).

Qua thực tế khi sử dụng chế phẩm enzyme trong cái bỏ lớp nhớt của cafe bột chế phin, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90% tới 95%, trong khi ủ lên men tự nhiên thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm tầm giá điện, công lao động, cải thiện được chất lượng hạt, không để lại tồn dư trong sản phẩm sau cùng…

Theo Viện KHKT-NLN Tây Nguyên, enzyme không phải hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, với trong tế bào của loại sinh vật. Nó có bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho các phản ứng hóa học xảy ra cực kỳ nhanh. ngày nay, những hãng cung cấp enzyme thực phẩm chủ yếu tách chiết enzyme từ vi sinh vật.

vài tỉnh Tây Nguyên hiện sở hữu trên 551.670 ha cà phê, mỗi niên vụ thu hoạch, xát tươi theo bí quyết chế biến ướt hàng triệu tấn quả cà phê tươi để cho ra sản phẩm trên một,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên với đảm bảo, dùng cho phải chăng đề nghị xuất khẩu.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe gia re

2 nhận xét:

  1. Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy lúc sử dụng chế phẩm enzyme máy phun sơn chống thấm

    Trả lờiXóa
  2. Cả hai phương pháp này đều gây nhiều tốn kém cho người cung ứng gia may tron be tong

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875