Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm: một xã hội cà phê bên cái sông Seine

Paris nổi tiếng sở hữu tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là 1 trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là một trong một vài điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó mang trong mình một số hoạt động nhiều về tài chính, marketing, chính trị và dụ lịch đã khiến Paris trở thành 1 trong một vài trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> mang thể tất cả mọi người quan tâm: máy xay cafe giá rẻ

Để hiểu về một thành phố nào, người mua hãy lân la ở một số quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả ngoại trừ kia, bên ly cà phê là 1 trong một vài bí quyết vô cùng hay ho và thú vị. Địa danh trang bị hai của châu Âu, sau Venice – Italy, phải bắt buộc nói đến là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở thành hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ một vài thủy thủ và thương nhân từ Marseilles đem đến. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ với một phần ba được mang về Paris để bán lẻ cho người dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và các quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì liên hệ buôn bán café bột thứ 1 mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian hơi dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê một dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp nhiều nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga sử dụng cà phê trong những tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được có vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc sở hữu cà phê lần đầu thông qua kênh này. đến năm 1672, một người Armenia tên là Pascal đến nước Pháp và khai trương quán café thứ nhất tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên tới năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và một vài tên chơi bời khác", vậy phải chúng yêu cầu tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu vài trang thiết bị sử dụng trong quán của người Pháp là một số dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như thiết bị rang ko chỉ là các dòng chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, thiết kế bằng thiếc hay đồng thau, không dùng ngọn lửa để làm nóng mà sử dụng khá nước hay khí gas. Đơn vị nức tiếng nhất của nước Pháp trong việc cung cấp một vài trang trang bị cà phê là hãng Peugoet (1840). một vài dụng cụ dạng truyền thống vẫn được dùng trong vài hộ gia đình mãi đến một số năm 1920. Thậm chí những cối xay cà phê sử dụng tay, thiết kế bằng gỗ vẫn sở hữu thể được tìm thấy tại một số ngôi nhà riêng trong một số năm 1960, sở hữu ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem tuoi gia re

Thành ngữ Pháp mang câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo bí quyết thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, do đó bảo quản được hương vị. bí quyết pha chế này có thể được coi là "cuộc bí quyết mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, mang sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đó nước sôi được tưới lên. tới sắp 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến một phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cùng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này thiết kế bằng thiếc, sau đó được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. cách này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, sở hữu lỗ vô cùng nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. ngày nay vài dụng cụ này vẫn còn được sử dụng.

Người ta sự kiện rằng đại văn hào Balzac, tất cả mọi người khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng phương pháp pha chế De Belloy kể trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch vài điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta với thể dùng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so có sử dụng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới có thể viết được một vài kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong ấy mang tác phẩm Eugenie Grandet mang nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo ấy người ta tiêu dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn với các hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm mua cho đúng các mẫu hạt yêu thích.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm chiếc cà phê được trồng từ Verseilles trong một số nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong một vài mẫu chảo và cối bằng vàng. Danh sách những người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, lúc hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là cái hạt mới yêu cầu tầm giá tốt hơn, kích thích dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại diện tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy một vài phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp một vài con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác giả Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối sở hữu một vài người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp khi đó thì vai trò của cà phê ko thua kém gì so với bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác giả Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton với thể sắm cà phê bằng mọi giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã phát triển thành 1 truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp tới sở hữu nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep gia re

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ đông đảo nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nói ở phần trên: Pascal là người đàn ông thứ 1 mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau đó ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác có mặt trên thị trường. Chủ mang của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. 1 đặc điểm đáng quan tâm về một số quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café với các quán rượu phải chăng tiền, bình dân và khách hàng tiêu dùng cà phê ko muốn bị coi là vài "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ 1 hiểu được vai trò của dung tích quán café là một người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp lúc mới 20 tuổi. Năm 1672, lúc 22 tuổi, anh chàng này đã đi thiết kế thuê trong quán café của Pascal và tới năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay tắp lự kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ một vài vách tường ngăn phương pháp để làm quán cà phê Procope: rất trangtrọng với kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện sở hữu rạp hát Jeu de Paume và cách vài bước chân so sở hữu rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở nên nơi tụ tập của thanh thiếu niên, các nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ có cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> với thể quý khách quan tâm: cung cap ca phe bot

Quán Procope tồn tại khá lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được đầy đủ nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa nhắc tới Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho đa dạng quán café khác xây dựng thương hiệu và tính tới năm 1720 thì Paris đã với hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho phương pháp mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là một vài nơi mà những nhà khai sáng tụ tập và tranh luận với nhau. số đông một vài quán này đều đã không còn tồn tại tới ngày nay.

1 tin đáng chú ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. vài hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: đa số người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã trở thành chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm phổ biến đại lộ và một vài nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại các quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. các ai với vấn đề về danh dự có thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại vài quán café như thế này, trong một vài phòng riêng. ko chỉ sở hữu cà phê, phổ biến quán còn sở hữu bàn bi-da cho khách giải trí. mẫu hình cà phê bi-da này đầu tiên xuất bây giờ Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ 1 trình chiếu một thể chiếc phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đấy các tấm ảnh được di chuyển nhanh để tạo thành sự vận động. Về sản phẩm cà phê, ngoại trừ một số loại truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì vài quán của Pháp cũng dùng cho một số biến thể khác: cà phê pha có rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. loại rượu đa dạng nhất được pha chung với cà phê lúc bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, bởi thế thức uống với tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: ca phe hat che phin

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung nhiều văn nghệ sĩ và một số nhà trí thức, học thuật. những tên tuổi mang thể nói đến là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres vươn lên là trung tâm văn chương của đất nước. Tác fake Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là 1 trong vài thiết bị tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối mang hầu hết thể chế của nước Pháp…"

ngày nay Pháp có khoảng 70 ngàn quán café dùng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang mang xu hướng giảm, lúc mà thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh tăng trưởng hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp hiện nay thích sắm cà phê và một vài dụng cụ, rồi tự tạo cho mình dung tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức vật dụng cà phê gần giống như espresso Italy. trường hợp là tại nhà, họ sử dụng máy pha cà phê cỡ nhỏ, sử dụng khá nước nóng và những thiết bị pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó sở hữu thể với 1 tách espresso logic đúng kiểu Ý: phương pháp pha chế chẳng hề là đơn giản. Thêm vào ấy, trang vật dụng pha chế cà phê của người Pháp cũng không ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, có tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. đầu tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã không thể giữ được hương vị thật của cà phê. đồ vật hai, người Pháp còn mang truyền thống pha chung cà phê sở hữu cây rau diếp xoăn (chicory) phải vị cà phê bị mất nhiều. Nguyên nhân trang bị ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài tới thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê đồ vật cấp sở hữu hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ một vài thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá thấp, uy tín thấp. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện một lượng to café au lait có hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. tới thời điểm hiện nay thì những nhà rang xay Pháp mới bắt đầu chọn kiếm một số hạt arabica tuyệt hảo để có sản phẩm cà phê đúng.

2 nhận xét:

  1. Tuy nhiên, Marseilles khi đó chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 Pa lăng cáp điện

    Trả lờiXóa
  2. Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức vật dụng cà phê gần giống như espresso Italy máy đục rãnh tường

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875