Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Nhận diện một vài dòng bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ một vài chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung ứng sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể các bạn quan tâm: cafe bột

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, đem đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì yêu cầu bắt buộc sử dụng rộng rãi tới số đông một số khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng mang một vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong một số năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn phổ biến hạn chế, phổ biến cái bệnh chưa sở hữu thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng mang rộng rãi vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của dòng ve sầu gây hại cà phê mới đây đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong ấy đặc trưng là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự tăng trưởng của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho đề nghị, để cho cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng ưa chuộng nhất hiện nay.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là công đoạn phát triển hơi nhanh và tương đối phổ biến chiếc sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân nên chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được các đặc điểm cơ bản một vài loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và đa dạng gồm 18 chiếc sâu bệnh chính. những loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đấy xuất hiện đa dạng nhất là các chiếc bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và những mẫu bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong những dòng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong những năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở tất cả một vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn xây dựng ảnh hưởng đến uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản tới thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một số phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non thiết kế giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện rộng rãi nhất là vào quá trình mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa đến.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê giá rẻ

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc cái hình biến thái không hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và chọn tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành các lổ xung quanh rễ thiết kế đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực có mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến cho lượng rễ tơ giảm sút đi một mẹo rõ rệt yêu cầu khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành một lổ rỗng lớn làm cho thân cây ko tiếp xúc được có chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào các tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: binh xit kem tuoi gia re

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với các chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau ấy ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra không tính và cuối cộng là một số vết cháy màu nâu đen trên lá. một số vết cháy sở hữu thể liên kết mang nhau dẫn tới việc cháy đầy đủ lá. giả dụ bệnh nặng, cây với thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện vài chấm siêu nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại với tính cách cục bộ từng cây làm chết từng cành và nếu nặng chúng mang thể làm chết cả cây. Bệnh nấm thích hợp có điều kiện độ ẩm cao, có phổ biến ánh sáng, bởi vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào với mưa rộng rãi, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh phát triển mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đa số các cái tuổi, cả trong quá trình ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện với triệu chứng thứ 1 là một mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong lúc một vài cây kế bên vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra có thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một vài vườn trồng lại trên đất một vài vườn cà phê già cỗi. Đối có một vài vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối khiến cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được vài loại sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân với thể tìm kiếm một số mẫu thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang lại năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cung cap cafe hat

2 nhận xét:

  1. thì yêu cầu bắt buộc sử dụng rộng rãi tới số đông một số khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch Pa lang xich keo tay

    Trả lờiXóa
  2. để cho cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê máy cắt rãnh tường

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875