Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Xem thêm: Người Việt chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất cách đơn thuần nhất là mọi người hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới buôn bán - sử dụng hầu hết thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, làm người dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

ấy là 1 thực tế cực kỳ đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết bắt buộc tự cứu lấy mình. Hãy là vài "nhà sử dụng thông thái" - trang bị cho mình thật đa dạng kiến thức, sử dụng những sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác nhái ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn không tính việc chia sẻ giúp mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, mang một vài kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể tiêu dùng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới mẹo hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc giả cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. vài mẫu cà phê

sở hữu toàn bộ mẫu cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 chiếc cà phê này.
Cà phê Arabica là mẫu tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). loại này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica tương đối dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica sở hữu lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica sở hữu hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. mẫu này rất được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta có hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu mẫu này và nó thích hợp với "gu Việt".

Vậy cần mới có chuyện người Tây sang Việt Nam rất khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 sự kiện vui và một tin tức buồn khi đề cập đến cà phê ở nước ta:
tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to đồ vật 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết cách uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình hầu hết uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp rất nhiều người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" phải đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm buộc phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng cao cấp. lúc uống thì phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết cái vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn xây dựng ngọt" mất. Rồi nước cà phê phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê cần "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính lý do là nhu cầu "sành điệu" đó mà các nhà sản xuất cà phê đã cho xây dựng thương hiệu các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; với "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống cần cà phê đen, đặc, sánh; người cung cấp càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả với lý gì nó ko tồn tại và tăng trưởng cả. Chính dòng quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển tới mức…thảm họa.

Xin thưa, trường hợp người mua đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc số đông vậy) thì 100% đồ vật nước các bạn uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một vài chất mà người ta pha vào lại là một vài chất rất độc hại. Cụ thể, ấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là một số tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa nên như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa buộc phải là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- toàn bộ người khẳng định đã là cà phê hạt thì cứng cáp ấy cần là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- do trong quá trình rang có thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- mẹo nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất yêu cầu là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi mẫu này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

một. với cùng 1 khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn không gian của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: tất cả mọi người cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, nở hơn là bịch với đựng đa dạng bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất cực kỳ nhẹ, với độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không mang mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự sở hữu mùi thơm rất khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là thứ mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra siêu to. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở không to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


lúc đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ sở hữu màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê mang màu nâu hổ phách trông cực kỳ đẹp.

sở hữu mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại sở hữu thể uống được đồ vật nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là 1 đặc điểm rất quan trọng của cà phê chính hãng.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương khi không, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc khách hàng sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến một số giọt cuối cộng. Uống cà phê xịn là bắt buộc trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn cách đơn giản nhất là người dùng sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là dòng thú uống cà phê.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê mọi người uống sẽ có một số phong vị khác nhau. giả dụ người mua thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ có 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn giả dụ mọi người theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, người dùng sẽ sở hữu được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: ví như chưa quen, cà phê nguyên chất sở hữu thể sẽ khiến bạn gặp đôi chút cạnh tranh trong một số lần đầu; nhưng ví như đã quen rồi khách hàng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đấy người dùng sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang đến các điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới các bạn một số kiến thức cơ bản về cà phê để khách hàng có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.

2 nhận xét:

  1. Hãy là vài "nhà sử dụng thông thái" - trang bị cho mình thật đa dạng kiến thức máy tời kéo

    Trả lờiXóa
  2. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến một số giọt cuối cộng Máy in hóa đơn

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875