Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Bạn nên biết về cafe chồn

Chồn các hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân chiếc động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Tìm hiểu về cà phê chồn

>>> Xem thêm: cafe hạt
Trong ngẫu nhiên chúng thường sống ở vài bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này kể vài yếu tố liên quan đến chiếc "sản phẩm"gần đây được nói rộng rãi, đấy là cà phê chồn.
một. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, kém chất lượng, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, những chiếc quả và củ. khi nuôi nhốt, người ta sở hữu thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và các loại quả.

- Quả cà phê chỉ là một trong đa dạng loại thức ăn của chồn. Trong hai chiếc cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), mang lẽ nguyên nhân là vỏ quả cà phê chè mọng nước và phổ biến đường hơn.

- bí quyết đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè phổ biến hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, lúc đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng ko muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn một lượng nhỏ quả cà phê. một ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định không ăn thêm; số quả còn lại cần đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo phương pháp thông thường.
>>> có thể tất cả mọi người quan tâm: cà phê bột chế phin
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là một vài quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, do đó không thiết kế vỡ hạt cà phê. Cũng mang con nuốt luôn vỏ quả. khi đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại vài hạt cà phê có lớp vỏ thóc cứng bên không tính ko bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và mang cấu trúc như 1 màng lọc hai chiều. Chúng cho một số hợp chất hòa tan trong hạt chui ra bên cạnh, nhưng cũng cho những chất từ ngoài thâm nhập vào hạt. Giống như một vài loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn với cả các vi khuẩn phân giải đường và một số vi khuẩn phân giải protein. khi phân giải protein chúng tạo ra các mùi hôi và có thể cả vài độc tố vi khuẩn. một vài độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê nhiều hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn chứa một vài hạt cà phê thóc. Phân sở hữu thể ráo nhưng cũng sở hữu thể ướt. vài cục phân có mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng với khởi thủy động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. vài hạt cà phê thóc sở hữu thể được kết dính sở hữu nhau thành khuôn hình trụ với kích thước nhiều dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và tương đối chóp ở đầu.

Phân chồn cũng với thể chỉ là một đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ một vài hạt dính kết với nhau. Trong tự nhiên, ở vài bụi rậm gần vườn cà phê người ta cũng mang thể bắt gặp khúc phân chứa cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng vô cùng hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn sở hữu thể sở hữu màu từ nâu nhạt tới nâu đen. Màu nâu đen là nguyên do là con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và khi thải ra bên không tính các hợp chất cất phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng mang thể là vài chất cặn bã nguồn gốc từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho đến khô. nguyên nhân là các hạt dính kết sở hữu nhau thành cục cần việc phơi sấy rất lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt ngoài cục phân thường khô trước và vài hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). giả dụ gặp mưa kéo dài, ko phơi được, các cục phân chồn nhanh bị mốc. khi đã khô, một vài cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay sinh to cong nghiep
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta buộc phải xay những cục phân để xây dựng rời một số hạt cà phê thóc, sau đấy xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong giai đoạn xay, một vài chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để mang cà phê bột. dùng nước nóng để pha chế mang bột này ta được những tách cà phê chồn.

- khi thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, một vài chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra một số lỗi mùi vị, đặc biệt là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, mang cường độ tương đối mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, lúc tách cà phê sở hữu các biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm chất lượng mùi vị không cao và chúng không được xếp vào cái "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn có đặc điểm và mẹo "chế biến" như đã Giới thiệu ở trên. với cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng những hạt cà phê thóc khô rời nhau không dính kết; bề mặt hạt với màu trắng ngà hoặc vàng sáng rất sạch sẽ, ko còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt có mùi thơm sạch, vị dịu ngọt cực kỳ hấp dẫn.

- để có cà phê chế biến ướt, trước hết người ta loại bỏ lớp vỏ quả mang màu đỏ và cất rộng rãi nước bằng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta chiếc bỏ lớp nhớt bằng bí quyết ủ lên men trong những bể ủ hoặc sử dụng máy đánh nhớt cơ học, hoặc dùng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy tới khi khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- ngày nay bí quyết tiêu dùng vài chế phẩm sinh học đựng enzyme pectinase để cái bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là 1 tiến bộ mới trong công nghệ chế biến cà phê lý do là nó khắc phục được một vài nhược điểm của phương pháp lên men thông thường và cách đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp xây dựng giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời người mua xem thêm: binh xit kem tuoi
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- trường hợp nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán mang giá cao vẫn siêu khó có lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn một lượng cà phê rất hạn chế và mùa cà phê chín chỉ kéo dài những tháng. Số lượng nuôi chồn ko đều. Nuôi chồn yêu cầu đầu tư làm chuồng trại, mua cn giống, chăm sóc thú y và mua những dòng thức ăn là thịt cá, nhất là cho các tháng không mang quả cà phê chín. mức giá cà phê phân chồn do vậy khá cao; cộng mang một số lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn bắt buộc người ta với thể bán một kg cà phê phân chồn nguyên cục có giá 1 – một,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn siêu khó bán, không biết lý do là giá quá cao hay nguyên do là nguy cơ ko an toàn cho sức khỏe người uống hay vì cả hai mà rộng rãi người không muốn thưởng thức. một trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong 1 vụ có thể thu 200 kg cà phê phân chồn và trường hợp bán được một nửa số này đã là 1 điều may mắn và coi như hòa vốn. trường hợp chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế vài trại nuôi chồn lại không bao giờ lỗ lý do là bán được chồn giống và chồn thịt đều sở hữu giá vô cùng cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được nhiều thì lãi nhiều hơn.

6. sở hữu buộc phải coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về chi tiết chất lượng mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là đồ vật đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa với báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau khi uống cà phê chồn, song ví như cà phê chồn được phép dùng xây dựng thực phẩm thì nhất thiết yêu cầu sở hữu một số công trình nghiên cứu số đông và nghiêm túc về vấn đề này.

- sở hữu rộng rãi loại cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại rẻ nữa. không nên tin theo những lời đồn thổi huyễn hoặc để sử dụng cặn bã của động vật xây dựng thực phẩm rồi vừa yêu cầu mất tiền (giá chào bán cà phê chồn ngày nay 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại sở hữu thể sở hữu bệnh vào người.
>>> Xem thêm: máy xay cà phê
7. trường hợp muốn tận dụng cà phê chồn làm nước uống, sở hữu bí quyết nào để hạn chế mùi hôi thối trong nước pha?

a) bí quyết 1: phối trộn cà phê chồn sở hữu những dòng phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. lúc đó người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của các phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của cái cà phê này vẫn cao.

b). cách 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm một số cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đấy rửa phổ biến lần để xây dựng sạch cặn bã dính kết những hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước 1 lần.

- Phơi cà phê trên vài mẹt tre nứa với lớp phơi 2cm cho đến lúc khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc những hạt và cắn mạnh vào nhân, trường hợp nhân cứng, không sở hữu dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho tới khô.

lúc cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê khi này mang thể đã hết mùi hôi.

2 nhận xét:

  1. Quả cà phê chỉ là một trong đa dạng loại thức ăn của chồn may dam coc

    Trả lờiXóa
  2. phối trộn cà phê chồn sở hữu những dòng phụ gia tạo mùi giá máy đầm thước

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875