Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận biết một vài mẫu sâu bệnh chính trên cây coffee

Bài viết được chia sẻ từ những chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà sản xuất sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt

Để cây cà phê lớn mạnh ổn định và bền vững, mang đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì phải đề nghị sử dụng rộng rãi tới đầy đủ những khâu từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng với 1 vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong một vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng giảm thiểu, rộng rãi chiếc bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng có phổ biến vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê gần đây đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại đa dạng tỉnh thành trên cả nước, trong ấy đặc thù là ở một số vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại to cho người dân và làm sự tăng trưởng của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho yêu cầu, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần phải có và đáng quan tâm nhất ngày nay.

>>> với thể người dùng quan tâm: ban may xay cafe mini

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn tăng trưởng hơi nhanh và hơi rộng rãi dòng sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân nên lưu ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được vài đặc điểm cơ bản vài loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê vô cùng phong phú và nhiều gồm 18 dòng sâu bệnh chính. vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện đa dạng nhất là một số mẫu bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và các chiếc bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong một số dòng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở phần lớn những vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn thiết kế ảnh hưởng đến đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản tới thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện đa dạng nhất là vào quá trình mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái không hoàn toàn sở hữu 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, vận động sâu xuống đất và tạo thành một vài lổ xung quanh rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến cho lượng rễ tơ giảm sút đi một phương pháp rõ rệt phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là cực kỳ yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và phổ biến nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành một lổ rỗng to khiến thân cây không tiếp xúc được mang chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có vài chấm nhỏ có màu vàng nhạt trông như vài giọt dầu. Sau đấy ở giữa một số vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra bên cạnh và cuối cộng là một vài vết cháy màu nâu đen trên lá. vài vết cháy với thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy phần lớn lá. trường hợp bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một vài chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại sở hữu tính cách cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và trường hợp nặng chúng mang thể xây dựng chết cả cây. Bệnh nấm phù hợp với điều kiện độ ẩm cao, sở hữu phổ biến ánh sáng, vì vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì tương đối chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và lớn mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào mang mưa nhiều, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

>>> có thể ban quan tâm: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đông đảo một số loại tuổi, cả trong giai đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện với triệu chứng trước tiên là một mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong lúc vài cây quanh đó vẫn sinh trưởng cao cấp. Trên cây, triệu chứng lý do là tuyến trùng gây ra có thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và chất lượng. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên những vườn trồng lại trên đất vài vườn cà phê già cỗi. Đối mang những vườn cà phê buôn bán, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở những vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối làm cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một số cái sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân có thể chọn kiếm các dòng thuốc bảo vệ thực vật ưng ý, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang lại năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa

2 nhận xét:

  1. để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần phải có Máy phun sơn

    Trả lờiXóa
  2. Đây là giai đoạn tăng trưởng hơi nhanh và hơi rộng rãi dòng sâu bệnh trên cây cà phê đầm dùi bê tông cầm tay

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875