Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

có thể bạn quan tamm Kiến th���c tối thiểu về hạt cà phê

kể tới hạt cà phê là phải nói về lịch sử và các chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … ko, vài kiến thức ấy trên mạng mang toàn bộ và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi ko muốn kể tới nữa. quý khách có thể kiếm nó dễ dàng bằng phương pháp lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

kể ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, do một bầy dê vô tình ăn phải làm cho chúng phấn khích, rồi người chăn dê lưu ý và báo cho những thầy tu, rồi điều gì đến thì đến, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau ấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình làm rơi trong lửa… Cuối giai đoạn đấy là các mẹo pha cà phê đặc sắc như hiện nay. Ok ! Vậy là đã nhắc xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm một tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê
>>> Xem thêm:

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ một vài trái cà phê chín đỏ. một trái cà phê thường sở hữu hai hạt, nhưng cũng sở hữu loại cà phê chỉ với 1 hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và phổ biến khía cạnh khác. bởi vậy cà phê trồng tại vùng này sở hữu hương vị khác biệt với cà phê lúc được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng 1 nơi nhưng hương vị năm nay khác mang hương vị năm trước.

Hai dòng cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta nguyên nhân là cà phê robusta có hương vị kém và chứa nhiều cafein, ngoài ra cà phê arabica bắt buộc vùng đất mang độ cao khoảng 1000m trở lên buộc phải khó trồng hơn robusta. với người Việt chúng ta thì quá quen thuộc với hương vị đậm đà của robusta bắt buộc hơi khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng nếu xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta ko thể so sánh được với arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

bắt buộc đầu tiên khi thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để với chất lượng cao, ko hái quả xanh. Cà phê hái về buộc phải được chế biến ngay, không đề nghị để quá lâu. mang phổ biến mẹo xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong ấy cốt yếu là thiết kế tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau ấy phơi khô để hạt cà phê với độ ẩm rẻ, tránh ẩm mốc. Thợ vườn với thể chà xát xây dựng tróc vỏ ngay, sau ấy rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng có thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, lúc đấy ta với thể dễ dàng chiếc bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân chiếc

có cà phê cộng giống, người ta phân loại hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng to thì uy tín càng tốt và có giá càng cao. Đây cũng là một trong một vài tiêu chí để các bạn có thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh yêu cầu được rang trước lúc được dùng để làm ra 1 tách cà phê. công đoạn rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. đảm bảo cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để sở hữu hương vị ngon nhất. Thường thường, đối với hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối mang hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc biệt hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê có màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê sở hữu màu đen sẫm. Tuy nói mang vẻ dễ, nhưng trường hợp rang quá khét sẽ hủy hoại một số thuộc tính của cà phê, hoặc rang ko đủ độ nóng thì cà phê không sở hữu chất lượng tuyệt vời. Rang cà phê cũng được xem như 1 nghề mà chỉ có chinh chiến rộng rãi năm người dùng mới mang thể biết được cái hạt nào thì buộc phải rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, ví như các bạn thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì các bạn cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
một vài độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cộng trong giai đoạn này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi bạn ít nhất sở hữu 1 mẫu máy tốt và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào phương pháp bạn pha cà phê. Ví dụ sở hữu cà phê phin, mọi người bắt buộc xay thô một chút, sở hữu nghĩa là hạt bột to một chút; còn với cà phê espresso thì người mua đề nghị xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa tìm cà phê cho nhà hàng của các bạn

có phần lớn chiếc cà phê sở hữu hương vị khác nhau để người dùng lựa tìm, khách hàng yêu cầu nắm rõ cơ bản là robusta với vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm số đông. Tùy vào khẩu vị mà mọi người lựa tìm tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở các tiệm sản xuất hạt cà phê siêu lung tung phải tốt nhất người dùng buộc phải thử và ghi chép lại đặc tính của từng loại cà phê ở tiệm mọi người định sắm.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này cực kỳ quan trọng trong việc kinh doanh cà phê, đây là kiến thức cơ bản buộc phải mọi người đề nghị ghi nhớ. Hãy nghĩ đến, người dùng bán bánh mì, và người mua để ổ bánh mì đó qua hai ngày, ba ngày, rồi một tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như khi mới nướng. không nói tới vấn đề sức khỏe nhưng quý khách cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì ấy còn ăn được thì nó cũng không ngon như khi vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng không hề là bất diệt !

  • Cà phê sau khi rang

giả dụ là hạt cà phê xanh, nó với thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. vì vậy các bạn chỉ đề nghị rang cà phê từng ít một hoặc sắm từ lò rang từng ít 1, đủ để tiêu dùng trong 1 tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê đề nghị được bảo quản trong một vài hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào nữa để hạn chế bay hương, hạn chế tương đối ẩm chui vào hũ chứa cà phê. Hũ đựngcà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn vững mạnh phá hoại hương vị cà phê.

Còn trường hợp quý khách muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, quý khách mang thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện bắt buộc là mọi người yêu cầu uy tín hũ cà phê thật kín, tương đối ẩm trong tủ lạnh trường hợp lọt vào trong hũ sẽ khiến hương vị cà phê bị hư. lúc tất cả mọi người đặt số lượng cà phê lớn dùng cho 1 tháng thì hãy chia đôi ra, 1 nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra tiêu dùng. quan tâm tiếp theo là lúc lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước lúc xay cà phê ra, và tốt nhất các bạn buộc phải kiểm tra xem với nước ở trong hũ cà phê hay không, trường hợp mang thì nguyên do là bạn ko đậy nắp kín và hơi tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ ko ngon và người mua của tất cả mọi người kiên cố sẽ thất vọng. Cuối cộng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng 1 tháng.

  • Cà phê sau khi xay

ví như đã xay hạt cà phê thành bột thì người dùng đề nghị sử dụng càng sớm càng cao cấp. ko khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê mang không khí lớn hơn cả trăm lần so sở hữu hạt cà phê cần cà phê sẽ cũ nhanh hơn. bởi thế, giả dụ quý khách đã có ý định buôn bán cà phê thì 1 lời khuyên chân thành là người dùng yêu cầu sắm một chiếc máy xay cà phê để dùng đến đâu, xay tới đấy, trừ phi bột cà phê của các bạn bảo quản một tuần hay 1 tháng vẫn không mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để một tháng mà chưa hư. Awesome !

2 nhận xét:

  1. Hai dòng cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta Máy đóng date

    Trả lờiXóa
  2. Hạt cà phê đề nghị được bảo quản trong một vài hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào nữa để hạn chế bay hương Giá máy trộn bê tông

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875