Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Xem thêm Xuất khẩu cà phê h��t 'hạn đen'

dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang thiết kế ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng với đó, vẫn còn nhiều nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ cung ứng khẩu, giảm đến 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn sở hữu giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt một,13 triệu tấn với tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, kém cạnh rộng rãi so có năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca đánh sữa

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Nguyên nhân khiến cho lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là do thời tiết thay đổi, mưa đến sớm lúc thu hoạch và thời kỳ cà phê tăng trưởng gặp hạn hán bắt buộc rộng rãi vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cùng có đó, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, phải sản lượng ko được như kỳ vọng.
có tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự đoán gần đây của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như 1 liều thuốc nâng cao lực cho ngành cà phê Việt sau một thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng có việc mưa rơi đúng vào vài giai đoạn quan trọng đối mang vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
không tính ra, Việt Nam cũng đang nâng cao sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định dung tích trồng cà phê Arabica tại những khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục nâng cao trong tương lai gần.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, nếu giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ với thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ một vài niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm một,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ sự kiện tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 nguyên nhân là thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi tới sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê to của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> sở hữu thể người dùng quan tâm: bình shaker
Tuy nhiên, giá cà phê hiện tại được cho là vẫn còn cạnh tranh trong việc phục hồi do đồng USD tăng giá. đấy là chưa kể tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn tương đối to. vì vậy, để tăng lượng xuất khẩu như dự báo của USDA chẳng phải chuyện đơn giản.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, những tỉnh Tây Nguyên buộc phải đối mặt với hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, vài nơi với mưa nhưng lượng mưa thấp hơn 10 - 30% so sở hữu một vài năm trước. quanh đó ấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" lúc ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội lúc được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, với một thực trạng đáng lo là một số vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn đến uy tín sản phẩm thấp. ấy là chưa nói thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cùng với giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, diện tích cà phê tăng nhanh thiếu bền vững làm cho cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê thấp hơn so mang niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng do hạn hán khiến cho sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước đó.
>>> Chúng tôi cung cấp: binh lam kem
1 điểm yếu khác của ngành cà phê là uy tín cà phê còn giảm thiểu. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. những nước nhập khẩu mua sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau ấy bán ra thị trường có giá cao hơn đa dạng.
Cho đề nghị, dù cà phê Việt chiếm tới 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu lớn nhất của ngành cà phê tới giờ chưa khắc phục được.
Trong một hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa qua, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, mang nói rằng một trong vài khó khăn lớn nhất của ngành cà phê thời gian vừa rồi là vấn đề tỉ giá. do tỉ giá của Brazil giảm tới 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cho cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. bởi thế, cà phê Việt lúc vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
không các vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa vài tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ cung ứng tới thu sắm, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. tới nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê làm ra được chế biến trong những hộ gia đình có công nghệ đơn thuần, phơi khô trùng hợp, xay xát bằng một vài chiếc máy không uy tín tiêu chuẩn khoa học phải đảm bảo còn tốt.
>>> Sản phẩm uy tín: muong muc kem inox
dự đoán của USDA cùng sở hữu các tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là 1 tín hiệu nhưng cũng vừa là 1 lưu ý ngành cà phê Việt trong niên vụ đến yêu cầu yêu cầu biết khắc phục một số điểm yếu và cần lựa thời điểm yêu thích nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

1 nhận xét:

  1. Ca cao Việt Nam, mang nói rằng một trong vài khó khăn lớn nhất của ngành cà phê thời gian máy phay rãnh tường

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875