Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm: Gu cafe và loại chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ khi cà phê xuất bây giờ Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã nhiều lần biến đổi uốn mình cho hợp với thời cuộc và nhu cầu xã hội. với các thăng trầm ấy, nó đã để lại nhiều kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời người mua hãy cộng HCOFFEE nhìn lại 1 chặng đường lớn mạnh của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt đầu tiên biết tới cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được nhiều công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: máy xay café

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới mang bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng bí quyết cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và vài nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press mang từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi dùng miếng lọc bằng kim cái ép bên trên sau ấy chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm đề nghị cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn giản hoá để có dòng phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội mang sau Sài Gòn nhưng bí quyết pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai loại. Cà phê cao cấp thì sở hữu phương pháp pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận khá nồng nhiệt. một vài năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ lớn hầu như sáng nào một số quán cà phê mở cửa là có đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

tới thập niên 1960 cộng sở hữu thay đổi về chính trị, xã hội về đa dạng mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã với một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê cao cấp kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho thứ dân thành thị có mặt trên thị trường. Cà phê pha phin là bí quyết uống chính trong công đoạn này. Cà phê phin cho người uống chiếc cảm giác háo hức được tham gia và sống cùng dòng đời của ly cà phê cũng như mẫu thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng thứ 1 xuất hiện để rồi buông rơi loại chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người 1 trang bị cà phê thuần Việt không giống bất cứ dòng cà phê nào trên thế giới. Cho dù đấy là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu chiếc hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi tới chân trời góc bể nào, bất chợt người dùng thấy cái phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm vài giọt buồn buông rơi, cứng cáp tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> có thể người mua quan tâm: máy xay cafe mini

khó khăn tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy cạnh tranh, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém vài thiết bị khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc rộng rãi hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cùng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở thành hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít cần cau khô, bắp rang, đậu nành rang có cơ hội ngang vai bằng vế cùng hạt vua. cái khó ló loại khôn như từ ngữ hay dùng thời đấy đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì với đậu nành, sánh đặc cho cá tính thì sở hữu bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã mang cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê phải dằn chút nước mắm ngon lúc rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà bắt buộc dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê 600n

Cho tới giờ gu uống cà phê có độ sánh của bắp đã giữ hồn vía vài người lớn lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê mẫu ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ có chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, rộng rãi khách gia đình đến mua cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp do đã lỡ ghiền chiếc gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ sở hữu giá 3.000 đồng/100g. một mẻ cà phê bình dân thời ấy sở hữu được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua bởi vì chẳng còn lựa chọn nào khác, "có còn hơn không".

Tuy mang trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời đó chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như ngày nay. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho đến các quán cà phê mang nhãn hiệu đều tiêu dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập loại mới

đến giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau phổ biến năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn tha hồ được lựa chọn hàng chục chiếc cà phê khác nhau được bày trong các ngăn trong suốt của những quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành 1 thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của những quán, liên hệ cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong giai đoạn này mẹo rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa với gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời tất cả mọi người xem thêm: máy xay cà phê bằng tay

Từ năm 2000 tới nay, kinh tế thành phố phát triển nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ngoại trừ, Việt kiều tới làm việc và định cư ở thành phố ngày càng phổ biến. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được quan tâm. những khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm những gu cà phê mới. Nhưng cho tới năm 2007 cho đến bây giờ thì các nhãn hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

2 nhận xét:

  1. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press mang từ năm 1822 máy in date mâm xoay

    Trả lờiXóa
  2. cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành 1 thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế Toi dien

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875