Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra đảm bảo cafe

Mỗi quốc gia với phương pháp thu hoạch riêng và cho đến nay vẫn chưa sở hữu phương pháp nào hái trái sử dụng máy bởi vì cà phê không cùng chín một lượt yêu cầu cần hái xây dựng phổ biến đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai phương pháp Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn bí quyết làm Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về cách Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đó bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên ngoài. Sau đó hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 tới 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho tới khi trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê lúc đó mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cộng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên bên cạnh để chỉ còn hạt màu xanh. các loại cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya thiết kế theo lối Ướt.
phương pháp Khô là phương pháp thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo phương pháp này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 đến 3 tuần, hàng ngày phải cào cho khô đều. Sau khi khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho tới khi rụng xuống những tấm bạt trải dưới gốc. Cũng có khi nguyên nhân là nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau ấy họ theo mẹo Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ bắt buộc nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo bí quyết nào.
Sau lúc đã mang được hột cà phê xanh, khi ấy người ta mới phân cái và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng cung ứng và sẵn sàng chở đến những nơi đặt mua trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra nhiều cái tùy theo phương pháp rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng 1 thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng lò than. bây giờ người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang với số lượng lớn tiêu dùng nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhanh (khoảng 204 đến 2600 C trong vòng 5 phút) rồi thiết kế nguội bằng quạt khá hay rảy nước cho khỏi cháy khét. gần đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua rất nhiều tiến trình. Cà phê nay được bán trong một số tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm sở hữu quý khách là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta sở hữu thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới cái tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. vài mẹo rang kỹ nhất đến cháy xém làm hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì đề nghị từ 14 phút trở lên cho đến khi bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo bí quyết xay, xay mịn hay to hạt tùy theo mẹo pha. Trong khoảng 1 trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra mẫu cà phê bột, chỉ nên bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: thiết kế khô bằng mẹo đông lạnh (freeze drying) hay xây dựng khô bằng phương pháp phun (spray drying). Cả hai đều đề nghị được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành vài hạt li ti để xây dựng khô. phổ biến khoa học mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên các người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột ko thể nào bằng cà phê pha được.
vừa qua nhất, lúc người ta e ngại caffeine trong cà phê với thể gây kích thích hại cho sức khỏe phải đã chọn cách rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

thiết bị mà Lion dùng là hệ thống quay bằng kim dòng và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. 1 trống có thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từ 180 – 2000C trong khi rang trống luôn quay đều. lúc cà phê đạt tới độ chín thích hợp, ngay tắp lự chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút thiết kế nguội nhằm giảm thiểu những biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. khi hạt cà phê nguội, để hạt ra khay chứa mẫu, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền bằng máy riêng, lớn vừa nên để sau này những chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa nên từ 1,2 – một,5%. lúc nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra với theo vài chất với mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên tiêu dùng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê đề nghị mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ làm cản trở việc hòa tan của một vài chất rắn và do đó làm nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa đề cập tới một vài ion Ca2+, Mg2+ nhiều sẽ tác động mạnh tới vị giác. không tính ra, quan tâm một số chi tiết hài hòa lúc thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: khi pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau lúc để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc 1 muỗng nước pha tiêu dùng động tác mút – hút, lúc nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi với độ nhạy cảm cao nhất về vị).

đề nghị nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• nên đối có người thiết kế công tác thử nếm:

  • Thể lực tốt, vài giác quan tốt, không mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và một số niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, chẳng hề là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định cao cấp khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước lúc nếm ko được ăn no qúa cũng ko được đói qúa.
  • Trước khi nếm ko được sử dụng các đồ vật cay, chua, mặn, chát, một vài dòng với mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử ko được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng nên vệ sinh thật sạch.

• cần đối với môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • không treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như không sơn những màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng buộc phải điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, nhộn nhịp, ko bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối sở hữu hạt cà phê thành phẩm buộc phải được bảo quản tốt nhất trong các thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay vài chiếc bao tải sở hữu lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc với nắp đậy kín, tránh để hở, tránh hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và ko đặt cà phê hạt vào trong phòng gần máy lạnh và gần hướng gió của quạt máy sẽ xây dựng ảnh hưởng đảm bảo lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản tốt nhất là cà phê yêu cầu được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, giảm thiểu để bên cạnh trời mưa nắng và ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

2 nhận xét:

  1. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 đến 3 tuần, hàng ngày phải cào cho khô đều máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa
  2. Sau cộng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên bên cạnh để chỉ còn hạt màu xanh Máy cưa xích chạy điện

    Trả lờiXóa

 
© 2012 Máy xay cafe . Liên hệ: 0946.999.875